Triển lãm ‘Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước’

Thứ năm - 27/09/2018 14:26 1679
(Chinhphu.vn) - Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua yêu nước” do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức, diễn ra từ ngày 7/6, tại khuôn viên Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), nhân 70 năm ngày Người ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018).
Đông đảo người dân tham quan các hiện vật được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: VnExpress
Hơn 200 tài liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm giới thiệu vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc khởi xướng, tổ chức và động viên toàn dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước.
Đồng thời góp phần tuyên truyền, giáo dục toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn cách mạng hiện nay; động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.
Các tài liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm gồm 3 phần. Phần một tái hiện phong trào giai đoạn 1945-1954, nổi bật là lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giải quyết những vấn đề nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ gặp phải, như: Giặc dốt, giặc đói, giặc ngoại xâm.
Phần hai là phong trào thi đua xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước từ năm 1954 đến 1975 với những hình ảnh nhà máy, xí nghiệp ở miền Bắc không ngừng sản xuất để chi viện cho tiền tuyến miền Nam chiến đấu.
Phần thứ ba từ năm 1975 đến nay, thể hiện những thành tựu của đất nước như xóa đói giảm nghèo, thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Điểm nổi bật của triển lãm lần này là chiếc quạt Bác Hồ tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Ban vận động thi đua ái quốc trung ương, với dụng ý mong người đứng đầu phòng trào thổi bùng lên tinh thần thi đua ái quốc trên cả nước.
Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu về các phong trào thi đua yêu nước hiện nay gắn với các cuộc vận động như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới, Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới... Các phong trào này đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, góp phần cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy những thành tựu đã đạt được, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tác giả bài viết: TB