Lan tỏa những tấm gương học và làm theo Bác

Thứ năm - 27/09/2018 14:07 3076
(Chinhphu.vn) - Tối 24/8, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Thành ủy Hà Nội tổ chức giao lưu điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018.
Giao lưu điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Chương trình giao lưu là dịp tôn vinh, tạo hiệu ứng lan tỏa từ những cá nhân, tập thể điển hình tiêu biểu, những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tới dự.
Kết quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh những năm trước đây và kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên cả nước đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu.
Các hoạt động này đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và củng cố nền tảng đạo đức của toàn xã hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng về ý thức và hành động tu dưỡng, rèn luyện, làm theo gương Bác trong toàn xã hội; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục hăng hái phấn đấu, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.
Đến nay, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành công việc thường xuyên, thành việc làm tự giác của mỗi người; góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lương sinh hoạt chi bộ; trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là tính gương mẫu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp được nâng lên; góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được củng cố, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết trong toàn xã hội.
Kết quả việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thể hiện ngày càng phong phú, sinh động qua những việc làm thiết thực và cụ thể, trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, các vùng miền trên cả nước, trong các tổ chức, đoàn thể, dân tộc, tôn giáo, trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Dù đến từ những vùng miền Tổ quốc khác nhau, ngành nghề, công việc khác nhau, nhưng tất cả những vị khách tham dự cuộc giao lưu đều có điểm chung là nỗ lực làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nhà sư Thích Nữ Uyên Liên, trụ trì chùa Phổ Quang, tỉnh Quảng Ngãi trong 12 năm qua cùng với sự chung tay giúp đỡ của phật tử gần xa đã chăm sóc, nuôi dưỡng 42 trẻ mồ côi khôn lớn, được học hành chu đáo. Đó là anh Sùng A Lầu, người dân tộc Mông, Bí thư Chi bộ tại một xã miền núi tỉnh Tuyên Quang, tuổi còn trẻ nhưng đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế gia đình, giúp nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.
Đó còn là tấm gương liều mình cứu dân bị đuối nước hoặc tham gia bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm của Thiếu uý Nguyễn Duy Tưởng, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An...
Những việc làm bình dị nhưng cao đẹp của từng cá nhân đã góp phần lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh, thiết thực đẩy mạnh công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Tác giả bài viết: Nhật Nam